Báo Ba Lan phỏng vấn linh mục Nguyễn Văn Khải

Báo Ba Lan phỏng vấn linh mục Nguyễn Văn Khải

Nasz Dziennik (12.01.2010) Xã hội – Tầng lớp dân nghèo nhất luôn tin rằng Nhà thờ quan tâm tới họ, hỗ trợ và đòi công bằng cho họ. Đó là thành công của Nhà thờ trong công cuộc thu phục nhân tâm khiến chính quyền ghen tị. Chắc chắn chính quyền sẽ còn tấn công hòng giảm thiểu ảnh hưởng của Nhà thờ và bôi nhọ thanh danh Nhà thờ.

Nasz Dziennik – Bạo lực là tiềm năng tự nhiên của cộng sản (11.01.2010)

Łukasz Sianożęcki nói chuyện cùng cha Peter Nguyễn Văn Khải thuộc dòng Chúa Cứu Thế

Łukasz Sianożęcki: Thưa cha có phỏng đoán chính quyền sẽ tiếp tục tấn công giáo dân?

Linh mục Peter Nguyễn Văn Khải: Tôi cho rằng tính tham lam và lòng ganh tị của nhà cầm quyền sẽ dẫn tới các cuộc tấn công tiếp theo sau này. Tham lam là bởi chính quyền sẽ vẫn tiếp tục viện cớ đô thị hóa đất nước để thu hồi đất đai của Nhà thờ. Hiện nay hàng giáo phẩm không còn những công cụ phản kháng như từng có trước kia, chẳng hạn như truyền thông, để thể hiện phản đối. Chắc chắn điều này sẽ dẫn tới xung đột ngày một tăng giữa chính quyền và Nhà thờ.

Ganh tị là bởi giáo dân, dù có bị tước bóc của cải, vẫn một mực khăng khít với Tòa thánh chứ giáo dân hoàn toàn không có biểu hiện muốn trông chờ chi từ phía chính quyền. Tầng lớp dân nghèo nhất luôn tin rằng Nhà thờ quan tâm tới họ, hỗ trợ và đòi công bằng cho họ. Đó là thành công của Nhà thờ trong công cuộc thu phục nhân tâm khiến chính quyền ghen tị. Chắc chắn chính quyền sẽ còn tấn công hòng giảm thiểu ảnh hưởng của Nhà thờ và bôi nhọ thanh danh Nhà thờ.Báo Ba Lan phỏng vấn linh mục Nguyễn Văn Khải

Khi dùng bạo lực, chính quyền đã gặt hái thành quả ngược lại với những gì họ mong chờ. Thế nhưng tại sao chính quyền vẫn cứ lao vào tấn công vô tội vạ như vậy?

– Đơn giản là bạo lực nằm trong tiềm năng tự nhiên của cộng sản. Độc tài cộng sản thích gợi bạo lực ở mọi nơi mọi lúc. Trong trường hợp Việt Nam thì người cộng sản còn có thêm thói quen cướp của của người nghèo để tư lợi. Họ dùng bạo lực để chứng minh quyền hành, dùng bạo lực để che đậy yếu hèn của mình. Đối với chính quyền thì đàn áp là giải pháp còn người công giáo thì ngày càng dễ bị trở thành nạn nhân. Nhiều người thật sự ngày ngày phải trực tiếp nếm trải bạo lực.

Người cộng sản dùng những thủ đoạn nào để đàn áp giáo dân?

Rất nhiều hình thức khác nhau. Bôi nhọ, dối trá và kể cả giảng giải sai lệch về công giáo trong trường học, không cho phép các đơn vị nhà thờ ở trường học, bệnh viện, báo chí hay xuất bản. Người công giáo không được vào đại học, không được đi làm tại cơ quan nhà nước, quân đội, ngoại giao. Không ai trong tổng số bảy triệu người công giáo Việt Nam có thể có một cơ hội dù nhỏ nhất để nắm giữ các chức vụ liên quan tới hành chính hay cơ quan tự trị. Vị trí cao nhất người công giáo có thể với tới là trưởng xã. Ngoài ra, các linh mục, hàng giáo phẩm, giáo dân luôn thường xuyên bị chính quyền theo dõi, quấy nhiễu. Mọi cuộc hội họp hay gặp gỡ các linh mục đều bị cấm và chúng tôi luôn bị cắt điện thoại còn hộp thư và internet của chúng tôi thì bị xem trộm.Báo Ba Lan phỏng vấn linh mục Nguyễn Văn Khải

Người công giáo có thể làm gì trong hoàn cảnh đó?

Cầu nguyện không mỏi mệt. Không mỏi mệt đi theo đường của Chúa, gánh thánh giá như Chúa đã từng phải gánh. Chúng ta phải kiên cường khi chính quyền gây tổn hại. Chúng ta muốn được sống trong hòa bình,trung thành với đức tin và những giá trị của mình. Chúng ta chia sẻ cảm thông với những nạn nhân của độc tài cộng sản. Đồng thời chúng ta sẽ phải đối thoại với chính quyền. Thế nhưng có điều chắc chắn rằng chúng ta sẽ không ngừng nghỉ để bảo vệ quyền con người được công nhận các giá trị riêng và quyền được sống đúng theo lời dạy Kinh thánh.

Xin cảm ơn linh mục Khải.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *