Báo công giáo thông tin về sự kiện cha Kiệt

Opoka – Bến Việt (15.05.2010) Tin thế giới – “Tổng giám mục 57 tuổi, Joseph Ngô Quang Kiệt, từ 2 năm nay gặp nhiều vấn đề hệ trọng về sức khỏe kể từ khi bị hệ thống tuyên truyền của những người cộng sản bêu rếu.”. Như các báo khác tại Ba Lan, Opoka không bỏ qua sự kiện đáng chú ý xung quanh việc phong chức tân Tổng giám mục Hà Nội. Mời bạn đọc theo dõi tin từ báo Ba Lan qua bản dịch.

Bến Việt:
Bản dịch dưới đây được đăng tải nhằm giới thiệu tới bạn đọc Bến Việt cách nhìn nhận, trình bày sự việc của báo giới Ba Lan, vốn khá thống nhất trong những năm trở lại đây trong cách miêu tả hiện trạng xã hội Việt Nam và công giáo Việt.
Opoka là một trong những nhật báo điện tử lớn tại Ba Lan chuyên đề tôn giáo.

4607175459

_

Bài viết từa đề: “Việt Nam – thay đổi nhân sự hàng giám mục” đăng ngày 13.05.2010 tại Opoka, dựa trên thông tin Radio Watykan

Hôm nay Benedykt XVI chấp nhận đơn từ chức của tổng giám mục Hà Nội. Giáo Hoàng quyết định vậy dựa trên điều 401 mục 2 Bộ luật Giáo hội. Thể theo điều luật này, linh mục phụ trách giáo phận được thỉnh cầu nạp đơn từ chức “bởi hiện trạng bệnh tật hoặc lý do hệ trọng khác”, bởi “không thể đảm trách nhiệm vụ một cách thích đáng”.

Tổng linh mục 57 tuổi, Joseph Ngô Quang Kiệt, từ 2 năm nay gặp nhiều vấn đề hệ trọng về sức khỏe kể từ khi bị hệ thống tuyên truyền của những người cộng sản bêu rếu. Chính quyền Việt Nam thậm chí còn gây sức ép tới Watykan để tổng giám mục Kiệt từ chức, cho người khác lên thay.

Tân tổng giám mục Hà Nội là vị giám mục 72 tuổi Nguyễn Văn Nhơn. Truyền thông cộng sản đón nhận quyết định của Watykan với nét hài lòng rõ rệt và công bố rằng quyết định đó là thành quả của chính quyền Việt Nam.

Chúng ta cần lưu ý thêm rằng tổng giám mục Kiệt là người bạn lớn của Ba Lan, người từng đánh giá cao sự hậu thuẫn phát đi từ Ba Lan, quốc gia từng có những trải nghiệm tương tự như số phận Việt Nam. Chỉ 5 ngày sau thảm họa Smolensk,cha Kiệt đã làm chủ tang lễ mi-sa tại Hà Nội cầu nguyện cho nạn nhân, để vết thương trong tim người Ba Lan và mọi người dân trên toàn cầu chóng lành. Tới nay, tổng giám mục về hưu đã rời thủ đô để duy trì chương trình trị liệu chứng mất ngủ và stres.

Ngoài ra, Giáo Hoàng còn có thêm một bước thay đổi chức sắc hàng giám mục tại Việt Nam. Giáo Hoàng đã chấp thuận đơn từ chức của chủ quản giáo phận Vinh, giám mục 83 tuổi Paula-Marie Cao Đình Thuyên vì lý do tuổi tác. Vị trí này được bổ nhiệm cho linh mục dòng dominikan Paul Nguyễn Thái Hòa 65 tuổi. Cha Hòa là chuyên gia về thần học xã hội Giáo hội, từng giảng dạy tại trường đại học nhà nước tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bến Việt dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *