Người rơm đọ sức trong liên hoan phim về buôn người

Bến Việt (13.10.2010) Văn hóa – Đề tài liên quan người Việt tại Đông Âu chiếm 2 trong tổng số 18 phim dự thi tại Liên hoan phim chuyên đề về nạn buôn người diễn ra tuần tới. Liên hoan phim quốc tế tổ chức tại thủ đô Warszawa có mục đích giáo dục, phòng chống và thức tỉnh dư luận về mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Phim hay nhất sẽ được giải của hội đồng giám khảo gồm văn nghệ sĩ và nguyên đệ nhất phu nhân Tổng thống Ba Lan.

4662987844

“Hanoi – Warszawa” của Katarzyna Klimkiewicz từng đoạt giải Châu Âu

Buôn người?

Buôn người không chỉ là các phi vụ hãi hùng ta vẫn mường tượng từ những màn phim hành động, không chỉ là bắt cóc các cô gái trẻ rồi chuyền tay ông bà chủ chứa vào động mãi dâm.

Buôn người là toan tính kinh doanh trên sức lao động của người khác trong khi tước đoạn quyền tự do, đi lại, tước quyền được định đoạt về phong cách sinh hoạt và cuộc sống của người lao động.

Trong liên hoan phim về đề tài buôn người năm nay diễn ra tại thủ đô Ba Lan, người xem được thấy mức độ lan tỏa khủng khiếp của nạn buôn người và hệ quả xã hội sâu xa của tệ nạn này.

Từ những chiếc điện thoại di động, các đường may áo vải giải đơn nhất, đều có thể là kết quả của sự bóc lột lao động và nô lệ tại Trung Quốc, Bắc Mỹ, Châu Phi… Nhưng cũng có thể là những gì đang xảy ra ngay mép tường nhà mình, ngay tại cánh rừng biên giới của các quốc gia, hoặc có thể là chính người ta tình cờ bắt gặp trên đường phố Châu Âu…

Nạn nhân?

Nạn nhân của buôn người có thể là bất cứ ai kém may mắn hoặc bị hoàn cảnh bỗng dưng đẩy vào thế mà nếu bị lạm dụng sẽ không có đường tẩu thoát.

Cũng nhiều khi sự tình cờ giúp nhiều nạn nhân tìm được ánh sáng thoát thân.

Các nhân vật trong mọi bộ phim về nạn buôn người đều phải đối diện với số phận của người bị trà đạp, với tình thế đã bị dìm xuống đáy mà chỉ có nghị lực phi thường của con người, của niềm tin tồn tại trong cái thiện mới là động cơ cứu vãn mạnh mẽ.

Trong 3 ngày từ 16 tới 18 tháng 10, Chương trình của Liên hoan phim về buôn người gồm 18 phim dự thi, trong đó có các phim mới như “Trung Quốc màu xanh” hay “Trường hợp công nhân rừng”, tới các tác phẩm như “La Strada” của đạo diễn lừng danh Federico Fellini, được coi là kinh điển với đề tài buôn người.

Người Việt?

2 phim nói về người Việt là “Hà Nội – Warszawa” của đạo diễn K. Klimkiewicz từng đoạt giải nhất liên hoan phim Châu Âu và “Przypadek robotników leśnych” ( “Trường hợp công nhân rừng”) sẽ dự thi tại Liên hoan phim, với ban giám khảo là các nghệ sĩ, kí giả và cả một linh mục cũng như bà Joanna Kwaśniewska – phu nhân của nguyên Tổng thống Ba Lan.

“Hà Nội – Warszawa” kể về Mai, thiếu nữ Việt Nam trên đường vượt rừng bất hợp pháp để đoàn tụ với người yêu tại Ba lan trong khi “Trường hợp công nhân rừng” lại nói về 200 người Việt và người nước ngoài lao động tại Tiệp trong những năm 2009 – 2010 trong điều kiện vô nhân bản mà không nhận được sự hỗ trợ từ nước sở tại.

Trong 2 ngày 16 và 18 tháng 10, “Hà Nội – Warszawa” và “Trường hợp công nhân rừng” sẽ được chiếu tại rạp Muranów, ul. Andersa 1, gần tòa thị chính ủy ban Warszawa, người Việt vẫn gọi khu này là khu “nhà kính”.

Thứ 3 ngày 16 tháng 10, phim “Trường hợp công nhân rừng” trình chiếu lúc 14:00 và “Hà Nội – Warszawa” lúc 16:00
Thứ 5 ngày 18 tháng 10, “Trường hợp công nhân rừng” được tái chiếu lúc 15:30, ngay trước khi ban tổ chức công bố kết quả cuộc thi và bế mạc Liên hoan phim.

Sau mỗi buổi chiếu “Trường hợp công nhân rừng”, người xem được tham dự buổi nói chuyện với đạo diễn phim, cô Daniela Agostini.

Liên hoan phim do Quỹ Chống Buôn Người và Nô Lệ “La Strada” tổ chức cùng với Bộ Nội Vụ Ba Lan với sự tài trợ của Liên Minh Châu Âu.

Người xem đựoc tham gia miễn phí. Mục đích của Liên hoan phim là giáo dục phòng ngừa và khuyếch trương lòng mẫn cảm của những người không muốn làm ngơ trước số phận không may của người khác.

Cũng tại rạp Muranów, trong tháng 10, Liên hoan phim Ngũ vị lần thứ 6 do Arteria tổ chức sẽ bắt đầu sau đó.

Bến Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *