Hổ thẹn vì Lê Thiết Hùng

Thư ngỏ (30.09.2012) Trọng tâm / Xã hội – “Chúng tôi, người Việt Nam và người Ba Lan, không muốn ông có mặt trong cộng đồng của chúng tôi. Các hoạt động của ông trước kia và bây giờ bôi nhọ cả chúng tôi nữa.” – Nhóm công dân Ba Lan gốc Việt viết thư ngỏ nói Lê Thiết Hùng hành xử phi đạo đức nên cần bỏ quốc tịch Ba Lan để không liên lụy tới cộng đồng. Thư đã được gửi tới các cơ quan truyền thông Ba Lan sau khi gửi tới Lê Thiết Hùng qua báo Quê Việt.

Cannot fetch Flickr photo (id: 8036910165). The photo either does not exist, or is private
Ảnh Quê Việt 2012, Lê Thiết Hùng lạy tượng “bác” trong DSQ VN tại Ba Lan

Thư ngỏ gửi Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan

(trước đây là „Đoàn kết & Hữu nghị”), ông Lê Thiết Hùng

Ông Chủ tịch,

Chúng tôi, các công dân Ba Lan, những người sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, yêu Việt Nam và yêu Ba Lan, chúng tôi kịch liệt đòi hỏi ông ngay lập tức từ bỏ quốc tịch Ba Lan ông nhận mới đây. Sự có mặt của ông trong cộng đồng người Ba Lan là cực kì vô lý còn đơn xin quốc tịch Ba Lan của ông là điều phi đạo đức.

Quốc tịch không phải là một trong các hình thức hợp thức hóa cư trú ở nước ngoài. Trở thành công dân của nước nào đó trên hết có nghĩa là cùng gánh vác vận mệnh đất nước đó, là biểu hiện tình hiệp thông với đạo lý đất nước này và là tuyên ngôn trung thành với các nguyên tắc của Hiến Pháp. Cả cuộc đời mình, ông đã chứng minh rằng ông hâm mộ các giá trị mâu thuẫn với những gì thuộc về bản sắc Ba Lan, rằng ông không xứng đáng với quyền được quyết định về Ba Lan.

Chúng tôi muốn Ba Lan, đất nước đã thể hiện lòng hiếu khách cao quý nhất đối với chúng tôi, là một đất nước tốt đẹp. Chúng tôi muốn sao giảm thiểu ác tà, giảm thiểu nguyên do khiến nước này phải hổ thẹn. Ba Lan đã lỡ tin ông, bởi không biết sự thật về ông. Chúng tôi biết, vì vậy chúng tôi kêu gọi ông hãy hành xử đúng đắn dẫu chỉ một lần. Song, chúng tôi không hi vọng nhiểu nên chúng tôi biểu hiện thái độ của mình qua thư ngỏ. Một khi chúng tôi phải hổ thẹn vì có ông trong cộng đồng công dân Ba Lan thì chúng tôi muốn dư luận được rõ là chúng tôi với ông không có gì chung ngoài nguồn gốc.

Ông là chủ tịch của Hội, mà ông cùng một ông bạn khác của mình thay nhau lãnh đạo, hệt Putin và Miedwiediew, thay nhau áp lực lên cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Hội của ông công khai hợp tác với Bộ Công an Việt Nam và lấy đó làm niềm tự hào. Hội của ông luôn trung thành đứng bên cạnh tòa đại sứ của chế độ độc tài. Một trong những hoạt động của hội là nỗ lực chống lại tình đoàn kết và hữu nghị thực thụ giữa người Ba Lan và người Việt mà số phận đã đưa tới đất nước bên dòng sông Vít-soa. Hội của ông còn phát hành tờ báo xuyên tạc, nói bậy với người Việt Nam là quân đội Sô-Viết đã bảo vệ Westerplatte của Ba Lan.

Vai trò của Hội mình đã được ông định nghĩa trên trang báo tuyên truyền cộng sản, tờ „Hà Nội Mới” phát hành tại Việt Nam hôm 13 tháng 8 năm 2012 như sau :”Ở Ba Lan (…) còn xuất hiện các tổ chức được thành lập nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam, chúng luôn tuyên truyền, xuyên tạc nhiều thông tin sai sự thật gây bất lợi cho tình đoàn kết trong cộng đồng. Bằng giáo dục tuyên truyền và nhất là qua các hoạt động giao lưu trò chuyện, hội đã giúp cho bà con, đặc biệt là thế hệ thứ hai hiểu đúng về quê hương, đất nước. Từ đó, bà con tẩy chay, cô lập các tổ chức phản động đó.”

Trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng CS Viêt Nam, ông đã nói: ”Là đảng viên Ðảng CS Việt Nam, tôi thật sự vui mừng và xúc động khi được tận mắt chứng kiến những thành tựu lớn lao của công cuộc đổi mới do Ðảng và Nhà nước tiến hành. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Ðảng CS Việt Nam, tôi tha thiết mong mỏi Ðảng ta ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của toàn dân tộc Việt Nam ở trong và ngoài nước”. Câu chữ bày tỏ lòng ngưỡng mộ độc tài diệt chủng có hợp với người Ba Lan không? Và có hợp với người Việt Nam lương thiện?

Năm 1973, ông là một trong những người truy hại mối tình bị cấm của một cô gái Ba Lan với anh bạn của chúng tôi, cựu sinh viên Việt Nam thời Ba Lan cộng sản, nay là kí giả độc lập Lê Diễn Đức. Ông đã áp giải „tên tội phạm” tới tòa đại sứ Việt Nam để sau đó anh này bị trục xuất về nước rồi chịu án tù vì “mối tình sai trái”. Ông không hổ thẹn sao?

Chúng tôi, người Việt Nam và người Ba Lan, không muốn ông có mặt trong cộng đồng của chúng tôi. Các hoạt động của ông trước kia và bây giờ bôi nhọ cả chúng tôi nữa. Khi ông nỗ lực ngăn chặn cuộc biểu tình bùng nổ tại trung tâm thương mại Wolka Kosowska, ông đã bị những người biểu tình chế giễu. Như vậy chưa đủ để ông thấy sự bất tín và khinh thường của mọi người đối với chính bản thân ông? Phải chăng từ „danh dự” chẳng nghĩa gì đối với ông?

Chúng tôi không muốn cùng ông làm chủ Tổ quốc của chúng tôi!

Mạc Việt Hồng

Ngô Văn Tưởng

Nguyễn Thanh Sơn

Trần Ngọc Thành

Tôn Vân Anh

Vác-sa-va 24 tháng 9 năm 2012

Bến Việt – Lê Thiết Hùng là một trong những thành viên tích cực hoạt động tuyên truyền “chống phản động”, chủ yếu qua phương tiện truyền thông của nhà nước độc tài Việt Nam và qua hù dọa những người yếu bóng vía. Lê Thiết Hùng là cựu sinh viên do bắc Việt Nam gửi đi học tập tại Ba Lan (thời Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan), là một trong những nhân vật trung thành đi theo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, bên cạnh ủy viên Mặt Trận Tổ Quốc Nguyễn Văn Thái.
Gần đây, đã có hàng loạt các bài viết được đăng tải trên báo chí Việt ngữ phân tích cặn kẽ về những hoạt động vi hiến của nhân vật này. Lê Thiết Hùng là thí dụ điển hình của việc phản hội nhập vào xã hội sở tại. Qua đó, cộng đồng được một bài học để hiểu rõ hơn các nguyên tắc hành xử trong xã hội dân chủ Ba Lan.
Hiến Pháp của Cộng Hòa Nhân Dân Ba Lan cổ súy cho xã hội dân sự và tạo điều kiện lập hội nhưng nghiêm cấm các hoạt động tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản và phát-sít. Kể từ năm 2012, luật mới về nhập tịch Ba Lan yêu cầu công dân nước ngoài kê khai các hoạt động xã hội, chính trị của mình. Những hoạt động độc lập của xã hội dân sự luôn được khuyến khích và được đánh giá tích cực, ngược lại với các hoạt động vi hiến ủng hộ độc tài cộng sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *